ตัวอย่างโครงการ

ห้องปลอดเชื้อ คือ อะไร? ความสำคัญ

ห้องปลอดเชื้อ หรือเราอาจคุ้นเคยกันในอีกชื่อว่า Clean room โดยห้องนี้จัดทำขึ้นมาเพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองรวมถึงควบคุมสิ่งปนเปื้อนต่างๆ เป็นที่รู้จักกันดีว่า ห้องCleanroom จะถูกใช้ในวงการการแพทย์ , โรงงานอุตสาหกรรม จำพวกอาหารหรือว่ายานั้นเอง สำหรับโรงงานหรือสถานที่ประกอบต้องสร้างห้องเพื่อควบคุมให้เป็นไปตามมาตรฐานตั้งแต่ การคำนวณคุณลักษณะ ความเร็วหรือควบคุมอุณหภูมิ เป็นห้องต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลัก มีระบบกำจัดฝุ่นและเชื้อโรคต่างๆ ด้วย สร้างห้องปลอดเชื้อ จึงกลายมาเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยจะแบ่งประเภทของห้องชนิดนี้ออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกัน

ห้องความดันบวก

เป็นห้องที่มีคุณสมบัติในการกำจัดฝุ่น เราอาจเห็นได้ในกลุ่มอุตสาหกรรม โรงงานผลิตต่างๆ เช่นประเภท ยานยนต์ , ผลิตบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

ห้องความดันลบ

เป็นห้องที่มีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรค ถูกใช้ในกลุ่มโรงงานผู้ผลิตยา เครื่องมือการแพทย์ รวมถึงผลิตอาหาร และยังถูกใช้สร้างขึ้นสำหรับสร้างห้องผ่าตัดด้วยนั้นเอง

ห้อง ปลอดเชื้อ ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมมาตรฐานอย่าง CPT จากการตรวจสอบการเปิดใช้งานได้จริง เป็นมาตรฐานที่รองรับด้านความสะอาดจากทั่วโลก รวมถึงการคำนึงถึงวัตสดุอุปกรณ์ต่างๆ ต้องมีประสิทธิภาพสูงเนื่องจากลดปัญหาการเกิดการรั่วไหลของอาหาร เพราะฉะนั้นการสร้างห้องนี้จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะ รวมถึงจรรยาบรรณในงานออกแบบ เพื่อสร้างสรรค์ให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย สำหรับท่านใดที่ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราเข้ามาได้ที่ช่องทาง LINE OFFICAIL : https://line.me/R/ti/p/@410uubpk หรือเบอร์ติดต่อที่ปรากฏอยู่ไอคอนมุมขวามือของท่าน

มาตรฐาน ห้อง clean room pdf งานการบริการที่เป็นไปตามข้อบังคับกำหนด

คุณสมบัติเด่นๆ ของ ห้องปลอดเชื้อ นั้นก็คือ “ความสะอาด” จำเป็นต้องควบคุมมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับแบบสากล เราอาจเคยได้ยินการเรียกชื่อของห้องนี้อย่างหลากหลายที่แบ่งออกเป็น class โดยจะแตกต่างที่ตัวเลขด้านหลัง วันนี้เราจะพาท่านเข้ามาทำความรู้จักของแต่ละคลาสเพิ่มเติมว่าจะมีคุณสมบัติเหมือนหรือว่าแตกต่างกันอย่างไรบ้าง FED-STD-209E เป็นมาตรฐาน มาตรฐาน ห้อง clean room pdf ที่ทางประเทศอเมริกาได้ตั้งข้อกำหนดขึ้นมาเพื่อควบคุมคุณภาพของห้องให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำเนิด โดยจะแบ่งขนาดฝุ่นในอากาศเป็นตัวชี้วัดค่าต่างๆ

 • Class 100 ห้องที่มีขนาดอนุภาค 0.5 ไมครอน แต่ใหญ่ไม่เกิน 100 อนุภาคอากาศ 1 ลูกบาศก์ฟุต
 • Class 1,000 ห้องที่มีขนาดอนุภาค 0.5 ไมครอน แต่ใหญ่ไม่เกิน 1000 อนุภาคอากาศ 1 ลูกบาศก์ฟุต
 • Class 10,000 ห้องที่มีขนาดอนุภาค 0.5 ไมครอน แต่ใหญ่ไม่เกิน 1000 อนุภาคอากาศ 10000 ลูกบาศก์ฟุต

เมื่อในปี ค.ศ. 2001 ได้ประกาศมาตรฐานของห้องโดยอ้างอิงจาก IOS ใช้ในนามว่า ISO 14644-1 จากทางฝั่งประเทศญี่ปุ่น เป็นมาตรฐานที่มุ่งเน้นการสร้างมาตรฐานสากลโดยสามารถอ้างอิงได้จากทั่วโลกให้เป็นไปทิศทางเดียวกัน โดยแต่ละ IOS จะมีค่าวัดที่บ่งบอกความสะอาดที่แตกต่างกันออกไปด้วยนั้นเอง

IOS 5: ห้องที่มีความสะอาดมากที่สุเ เป็นห้องที่เหมาะกับอุตสาหกรรมจำพวก บรรจุภัณฑ์ เภสัชอุตสาหกรรมต่างๆ นั้นเอง

IOS 6: ห้องที่มีความสะอาดรองลง โดยจำกัดค่าฝุ่นไม่เกิน 1000 อนุภาคต่อตารางฟุต

IOS 7: ค่าความสะอาดแบบทั่วๆ ไป เป็นห้องที่นิยมสร้างขึ้นสำหรับการเตรียมยาเพื่อเป็นไปตามมาตรฐานของ USP800 ถูกใช้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และใช้ในอุตสาหกรรมอุปกรณ์ทางการแพทย์

IOS 8: ห้องคลีนรูมที่มีค่าฝุ่นไม่เกิน 100,000 อนุภาคต่อตารางฟุต ถือว่าเป็นห้องที่มีความสะอาดน้อยที่สุดในบรรดาคลาสต่างๆ เหมาะสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้สำหรับผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นต้น

ห้องปลอดเชื้อ pantip จะเห็นได้ว่ามาตรฐานต่างๆ ถูกแบ่งย่อยๆ ออกมาตามการใช้งานหรือให้เข้ากับโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับท่านภาคเอกชนหรือภาครัฐที่ต้องการสร้าง ห้อง Cleanroom สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงอย่างแรกเลยก็คือ “การใช้งานจริง” เพื่อให้ประสิทธิภาพคุณสมบัติของห้องดังกล่าวได้ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด

ห้องปลอดเชื้อ

ห้องปลอดเชื้อ มีความสำคัญในด้านใดบ้าง? ห้องปลอดเชื้อ โรงพยาบาล ความจำเป็นและประโยชน์

ห้องปลอดเชื้อ เรียกว่าภายใต้อุตสาหกรรมที่จำเป็นมากที่สุดสำหรับห้องนี้เลยก็คือ “อุตสาหกรรมทางการแพทย์” หรือ “โรงพยาบาล” นั้นเอง จำเป็นต้องสร้างห้องให้ได้มาตรฐานโดยมีการตรวจสอบมาตรฐานอยู่สม่ำเสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของบุคลากรและผู้ที่เข้ามาใช้บริการ ความสำคัญของ ห้องปลอดเชื้อ โรงพยาบาล สามารถแบ่งออกการใช้งานได้ดังต่อไปนี้

เป็นสถานที่แรกที่ต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อของผู้ป่วย รวมถึงการติดเชื้อกับทางบุคลากรทางการแพทย์เช่นเดียวกัน

สถานที่ที่ใช้ในการดูแลผู้ป่วยขั้นวิกฤต โดยผู้ป่วยในห้องนี้เป็นผู้ป่วยที่ค่อนข้างได้รับความบาดเจ็บหรือมีสภาวะที่ต้องการความปลอดภัยและได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องสร้างห้องที่สามารถกำจัดกลิ่นได้ดีรวมถึงกำจัดสิ่งที่เจือปนเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนต่างๆ ในอากาศได้ด้วย

ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์

ถือว่าเป็นห้องที่จำเป็นต้องใช้มาตรฐานความสะอาดที่สูงที่สุด ควบคุม และป้องกันเชื้อโรคโดยเฉพาะ เราอาจเห็นห้องนี้จากวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา ต้องตรวจสอบมาตรฐานและทดสอบหากเกิดรอยรั่วของอากาศจึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขในทันที

สำหรับผู้ป่วยที่มีภูมิค่อนข้างต่ำ เป็นห้องที่จะช่วยป้องกันเชื้อจุลหรือสิ่งที่ปนเปื้อนปะปนเข้ามา ผ่านการกรองเพื่อนำอากาศเข้ามาใช้ใหม่ได้นั้นเอง

CLEAN ROOM หลักๆ ในส่วนของโรงพยาบาลทั่วๆ ไป จะถูกใช้สำหรับเป็นห้องพักผู้ป่วยหรือว่าเป็นห้องที่สร้างขึ้นเพื่อทำการผ่าตัด โดยคุณสมบัติที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนจาก ห้อง ปลอด เชื้อ ก็คือ ความสะอาด เพราะฉะนั้นการควบคุมหรือผลิตห้องดังกล่าวต้องใช้ทักษะและความชำนาญเป็นอย่างมาก สำหรับหน่วยงานใดที่ต้องวัดมาตรฐานหรือทำการตรวจสอบก็สามารถติดต่อเราเข้ามาด้ บริษัท โอเบค เอ็นจิเนียริ่ง ผู้ให้บริการครอบคลุม ตรวจสอบ มาตรฐานต่างๆ จัดทำเล่นรายงานผลการวิเคราะห์แบบครบวงจร

ห้องปลอดเชื้อ

ห้องคลีนรูม สิ่งที่ท่านต้องรู้ก่อนทำการติดตั้ง

ห้องปลอดเชื้อ เราให้ท่านได้เห็นถึงความสำคัญของห้องชนิดนี้ไปแล้ว จะสามารถรู้ได้อย่างไรล่ะ? ว่าห้องชนิดหรือมาตรฐานแบบไหนที่คุณสามารถนำมาปรับใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมของท่านได้

 1. การคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอย อย่างแรกเลยก็คือ ก่อนการจัดเตรียมหรือสร้างทุกครั้ง ท่านจำเป็นต้องคำนึงถึงขนาดพื้นที่ในการใช้สอยเสียก่อน เนื่องจากในแต่ละมาตรฐานหรือคลาสที่แบ่งออกมาได้จะคำนวณมาจากพื้นที่การใช้สอยด้วยนั้นเอง
 2. กำหนดระดับความสะอาด เป็นการจำกัดโดยท่านสามารถเลือกปรับใช้ให้เข้ากับการบริการของท่าน
 3. ทดสอบห้องก่อนการเปิดใช้งานจริง เมื่อเปิดหรือสร้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จำเป็นต้องทดสอบต่างๆ ก่อนที่เปิดการใช้งาน clean room โดยแบ่งออกเป็น 4 แบบทดสอบด้วยกัน
 • วัดค่าหมุนเวียนของอากาศ
 • วัดการรั่วไหลของแผ่นกรอง
 • วัดปริมาณฝุ่นที่อยู่ในห้องคลีนรูม
 • วัดค่าความดันภายในห้อง
 1. หาค่าเฉลี่ยเพิ่มเติมของขาดอนุภาคฝุ่นโดยตามพื้นที่ทั้งหมด ห้องคลีนรูม

ห้องปลอดเชื้อ ประเภทและการใช้ประโยชน์จาก สร้างห้อง คลี น รู้ ม

ห้องปลอดเชื้อ สำหรับการแบ่งประเภทแต่แบ่งออกได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน หากแบ่งตามลักษณะการใช้งานก็สามารถแบ่งได้รวมทั้งหมด 3 ประเภทใหญ่ๆ

 1. ห้อง CLEANROOM ที่ใช้สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรม สามารถใช้มาตรฐานความสะอาดแบบพื้นฐาน มักถูกใช้ในด้านการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ , ผลิตสี หรือผลิตฟิล์ม เป็นต้น

2. ห้องคลีนรูม Biological เป็นห้องที่ต้องได้รับการควบคุมห้องปฏิบัติการด้านชีวภาพ ห้องผ่าตัด เพราะจำเป็นต้องควบคุมปริมาณเชื้อแบคทีเรียและควบคุมความดันอากาศเพื่อป้องกันสิ่งปนเปื้อนจากภายนอกเข้าสู่ห้อง

3. ห้องคลีนรูม Biohazard เป็นห้องที่จำกัดเรื่องของเชื้อโรคหรือไวรัสต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หรือปนเปื้อนจากสิ่งต่างๆ ที่ ปนเปื้อนสิ่งแวดล้อมจากภายนอก

สร้างห้อง คลี น รู้ ม เปิดบริการออกแบบด้วยทีมงานมืออาชีพ นอกจากทางบริการของเรายังมีการบริการด้านอื่นๆ ระบบบบำบัดอากาศและกากของเสีย ควบคุมตามมาตรฐานออกแบบที่เหมาะแก่การใช้งาน

ห้องปลอดเชื้อ ครบวงจรพร้อมการบริการมาตรฐานการดำเนินการรองรับถูกต้องตามกฎสากล ห้องคลีนรูม ราคา ย่อมเยา พร้อมบริการหลังการขาย

การบริการพร้อมออกแบบ ห้องปลอดเชื้อ จากทีมงานคุณภาพพร้อมที่จะให้คำแนะนำ มีตัวแทนสำหรับตรวจสอบมาตรฐานเพื่อวัดคุณภาพจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ห้องคลีนรูม ราคา จ่ายในราคาย่อมเยา แต่คุณภาพครบวงจรครบถ้วน ประหยัดแรงงานประหยัดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพื่อคุณภาพชีวิตของบุคลากรที่ดียิ่งกว่า cleanroom ห้องที่ควบคุมมาตรฐานความสะอาดตามมาตรฐานระดับสากล 

ห้องปลอดเชื้อ

โดยรับไว้วางใจจากกลุ่มงานภาครัฐหรือภาคเอกชน นอกจากนี้เรายังให้คำปรึกษาเพื่อออกแบบห้องคลีนรูมสำหรับการใช้งานให้เข้ากับอุตสาหกรรมของท่าน ครบวงจรทุกระบบการให้บริการ รับออกแบบควบคุมความชื้นภายในห้อง แก้ไขปัญหาเรื่องของความดันควบคุมตามระบบมาตรฐาน นอกจากนี้ยังเป็นห้องที่เพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการส่งผลต่อภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมของท่านได้เช่นเดียวกัน สำหรับอุตสาหกรรมทางการแพทย์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งรวมถึงการควบคุมต้องตรวจสอบผลการปฏิบัติการอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมบำรุงรักษารองรับการใช้งานในระยะยาวให้มีประสิทธิภาพสูงสุด